บรรยากาศงาน Pepsi Presents Big Mountain Music Festival 9 ที่บริษัท บ้านปู อินฟิเนอร์จี จำกัด นำระบบโซลาร์พร้อมทั้งระบบกักเก็บพลังงาน (Energy Storage System :ESS) แบบเคลื่อนที่ได้ มาสนับสนุนการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับการชาร์จสมาร์ทโฟน เป็นครั้งแรกในงานเทศกาลดนตรีระดับประเทศ

กรุงเทพฯ 11 ธันวาคม 2561-  บริษัท บ้านปู อินฟิเนอร์จี จำกัด ผู้ให้บริการด้านการวางระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบครบวงจร ด้วยเทคโนโลยีสะอาดและทันสมัย หนึ่งในบริษัทลูกของบริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ผู้นำธุรกิจพลังงานแบบครบวงจรแห่งเอเชีย-แปซิฟิก ได้นำประสบการณ์และความเชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมพลังงานระบบไมโครกริด โดยนำระบบโซลาร์พร้อมทั้งระบบกักเก็บพลังงาน (Energy Storage System :ESS) แบบเคลื่อนที่ได้ มาสนับสนุนการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับการชาร์จสมาร์ทโฟน ผ่านระบบไมโครกริดหนึ่งในสมาร์ทซิตี้โซลูชันเป็นครั้งแรกในงานเทศกาลดนตรีระดับประเทศ Pepsi Presents Big Mountain Music Festival ที่จัดขึ้นเป็นปีที่ 9 ระหว่างวันที่ 8 – 9 ธันวาคม พ.ศ. 2561 เพื่อตอบโจทย์ผู้เข้าร่วมงานชาร์จสมาร์ทโฟนได้ตลอดทั้งวัน ทั้งคืน  ด้วยเทคโนโลยีแบตเตอรี่จัดเก็บพลังงานขนาดใหญ่ที่นำมาใช้ สามารถรองรับการชาร์จอุปกรณ์จำนวนมากได้ในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้ยังมีแท่นชาร์จสมาร์ทโฟนด้วยพลังงานโซลาร์ (Solar Mobile Charging Kiosk) ที่กระจายอยู่บริเวณงาน อีก 5 จุด อำนวยความสะดวกให้คนที่มาร่วมงานได้ชาร์จแบตเตอรี่สมาร์ทโฟน เพื่อให้ไม่เกิดการสื่อสารที่สะดุด ในขณะที่ชมดนตรีอย่างสนุกสนาน วัตถุประสงค์ของการสนับสนุนระบบผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์แบบออฟกริด (Off-grid) หมายถึงการผลิตไฟฟ้าได้เองโดยไม่ต้องพึ่งพาแหล่งกำเนิดพลังงานไฟฟ้าอื่น เหมาะสำหรับพื้นที่ที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ หรือไฟฟ้ายังเข้าไม่ถึง ในขณะเดียวกันยังส่งเสริมให้ทุกคนร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่โลก โดยหากประเมินการใช้บริการชาร์จไฟฟ้าและระบบไฟส่องสว่างของบูธของบ้านปูฯ ทั้งหมดภายในงาน ตลอด 48 ชั่วโมง จะช่วยลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดจากการหันมาใช้พลังงานแสงอาทิตย์ได้ประมาณ 250 กิโลกรัม และด้วยกิจกรรมที่จัดกลางแจ้ง ทำให้สามารถใช้ประโยชน์จากพลังงานแสงอาทิตย์ที่ทั้งสะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและไม่มีวันหมดได้อย่างเต็มที่ ถือเป็นการตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนในยุค 4.0 ที่ทุกคนพกพาสมาร์ทโฟนอยู่ตลอดเวลา ซึ่งขุมพลังงานสำหรับชาร์จไฟเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ สำหรับกิจกรรมเทศกาลดนตรีข้ามคืนเช่นนี้

ครั้งนี้นับเป็นความสำเร็จของบ้านปู อินฟิเนอร์จีในการนำระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบขนย้ายได้ (Banpu Solar Box) และระบบกักเก็บพลังงาน (Banpu Energy Box) มาใช้ในงานอีเว้นต์ระดับประเทศด้วยหน่วยเก็บพลังงานขนาดใหญ่และมีประสิทธิภาพสูง ซึ่งสามารถนำไปใช้ต่อยอดในโอกาสอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในงานเทศกาล หรือ สถานที่ซึ่งมีความต้องการใช้พลังงาน แต่การจำหน่ายไฟฟ้าทั่วไปเข้าไม่ถึงหรือไม่เพียงพอต่อการใช้งาน

ถือเป็นบริษัทแรกในประเทศไทยที่นำระบบทั้งสองนี้มาใช้ เพื่อส่งเสริมให้เกิดการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ภายใต้แนวคิด “กล้าที่จะแตกต่าง ผสานพลังงานสะอาดเพื่ออนาคต” สอดคล้องกับกลยุทธ์ Greener & Smarter ของบ้านปูฯ ที่จะช่วยขับเคลื่อนการเกิดสมาร์ทซิตี้ในประเทศไทยและนำประเทศไทยไปสู่การใช้พลังงานอย่างยั่งยืน

สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจติดตั้งระบบโซลาร์รูฟท็อป หรือสนใจ Smart City Solutions สำหรับธุรกิจของคุณ หรือกิจกรรมกลางแจ้งต่าง ๆ ที่ต้องการใช้พลังงานสะอาดก็สามารถปรึกษา Call Center ได้ที่ 02-095-6599

# # # #

*หมายเหตุ: ระบบไมโครกริด (Microgrid) คือระบบไฟฟ้าที่สามารถจ่ายไฟแบบอิสระได้โดยไม่ต้องเชื่อมโยงกับ

ระบบโครงข่ายไฟฟ้า ประกอบด้วยระบบผลิตพลังงานไฟฟ้าแบบต่างๆ รวมถึงระบบกักเก็บพลังงานไฟฟ้า (Energy Storage System) และระบบการจัดการพลังงานไฟฟ้า (Energy Management System)