บทความ

11 March 2022

'ไมโครกริด' ระบบผลิต กักเก็บ และจ่ายไฟฟ้าแบบครบวงจร

เพราะบางพื้นที่ในประเทศไทยยังคงมีไฟฟ้าใช้ไม่เพียงพอ โดยเฉพาะเกาะที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง พื้นที่ห่างไกล หรือธุรกิจที่ใช้ไฟปริมาณมาก รวมถึงกลุ่มอุตสาหกรรมที่ใช้ไฟฟ้าตลอด 24 ชั่วโมง คือสิ่งที่ ‘บ้านปู เน็กซ์’ ผู้ให้บริการโซลูชันพลังงานฉลาดชั้นนำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก จึงได้พัฒนาโซลูชันพลังงานฉลาดเพื่อความยั่งยืนโมเดลใหม่ “ระบบไมโครกริด (Microgrid)” เพื่อความมั่นคงในการใช้ไฟฟ้าจากพลังงานสะอาด 100% อย่างยั่งยืนไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวได้อย่างเพียงพอและต่อเนื่องปัจจุบันทั่วโลกกำลังให้ความสำคัญกับการนำศักยภาพของแหล่งพลังงานหมุนเวียนมาใช้ เนื่องจากการเติบโตของอุตสาหกรรมและการใช้ไฟฟ้า เพราะพลังงานไฟฟ้าถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ใช้ขับเคลื่อนทั้งภาคเศรษฐกิจ อุตสาหกรรม...
22 November 2021

ขับเคลื่อนการใช้ E-Mobility อย่างยั่งยืน ด้วยบริการ Mobility-as-a-Service (MaaS) จาก บ้านปู เน็กซ์

เพื่อพัฒนาเมืองอัจฉริยะ (Smart City) ให้เติบโตอย่างต่อเนื่องในสังคมไทยการขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า (E-Mobility) คือ การใช้พลังงานสะอาดเข้ามามีส่วนสำคัญในโลกของยานยนต์ เป็นการใช้ไฟฟ้าเข้ามาทดแทนพลังงานเชื้อเพลิงในการขับเคลื่อนยานพาหนะ ช่วยลดต้นทุนด้านการขนส่ง เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ลดการปล่อยก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นหนึ่งในสารตั้งต้นของฝุ่น PM 2.5 ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพการใช้ E-Mobility อย่างยั่งยืนและเกิดประโยชน์สูงสุด เป็นหนึ่งในแรงผลักดันให้เกิด ‘โซลูชันฉลาดใช้’...
04 October 2021

ตรวจสุขภาพการใช้พลังงานของธุรกิจ เพื่อการใช้พลังงานในกิจการอย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพ ด้วยโซลูชันฉลาดวิเคราะห์จาก บ้านปู เน็กซ์

การตรวจสุขภาพการใช้พลังงานภายในธุรกิจ ... ก็เหมือนการตรวจร่างกายของคนเราที่ในแต่ละปีควรจะต้องมีการตรวจเช็คว่ามีจุดไหนที่สึกหรอ เพื่อหาแนวทางในการบำรุงรักษาส่วนที่สึกหรอนั้นให้แข็งแรง และส่งผลให้ร่างกายของเรามีสุขภาพที่ดีขึ้น เช่นเดียวกับการตรวจสุขภาพการใช้พลังงานก็เป็นหนึ่งสิ่งที่ทุกธุรกิจไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างมากเพราะหนึ่งในปัญหาสำคัญของการทำธุรกิจคือเรื่องของการรับภาระค่าไฟที่สูงในแต่ละเดือน โดยต้นตอของปัญหานี้อาจเกิดจากการใช้ไฟฟ้าที่ไม่มีประสิทธิภาพ หรือมีการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ ไม่ถูกวิธี และไม่เหมาะสมต่อการใช้งาน อีกทั้งอาจจะไม่มีมาตรการในการจัดการด้านพลังงานที่เหมาะสมกับธุรกิจ หรือไม่ทราบถึงวิธีจัดการ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ล้วนก่อให้เกิดปัญหาค่าไฟแพงตามมา เลยเป็นผลทำให้บริษัทเกิดข้อจำกัดในการขยายการเติบโตของธุรกิจนั่นเอง จะดีกว่าไหมหากมีโซลูชันพลังงานฉลาดที่เป็นทางออกที่ดีที่ช่วยให้คุณมีที่ปรึกษาคอยแนะนำทางด้านการใช้พลังงานให้เหมาะสม พร้อมทั้งสามารถลดการใช้ไฟฟ้าไปได้ถึง 30%* และจะช่วยให้ธุรกิจของคุณสามารถพุ่งทะยานไปได้ไกล พร้อมเติบโตอย่างยั่งยืน ...
23 August 2021

บ้านปู เน็กซ์ เราใส่ใจลูกค้าคนสำคัญ...เตรียมพร้อม 24 ชั่วโมงเพื่อคุณ

ใน 24 ชั่วโมงของบ้านปู เน็กซ์ เราเตรียมพร้อมเพื่อลูกค้าทุกคนอยู่เสมอ พร้อมผนึกกำลังทีมงานมืออาชีพที่เชี่ยวชาญทางด้านต่างๆ เพื่อดูแลทุกปัญหาโซลาร์ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นปัญหาแบบไหนก็อุ่นใจได้ ก็แก้ปัญหาได้รวดเร็วทันใจ ... ไม่ว่าจะเกิดปัญหาทางด้านไหนเกี่ยวกับการติดตั้งโซลาร์เซลล์หรือ ระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์  เช่น เกิดการลังเลไม่กล้าติดตั้งระบบโซลาร์ไว้ใช้ในกิจการ เพราะกลัวมีค่าใช้จ่ายสูงหรือมีความกังวลใจต่างๆเนื่องจากไม่มีข้อมูลและความเข้าใจมากพอและไม่มีที่ปรึกษาเกี่ยวกับคุณภาพและการติดตั้งอุปกรณ์คุณสามารถติดต่อเข้ามาที่บ้านปู เน็กซ์ เพื่อขอรับข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการติดตั้งเช่น พื้นที่ของคุณเหมาะสมกับการติดตั้งโซลาร์โซลูชันแบบไหนหรือแพ็กเกจไหนที่เหมาะกับธุรกิจของคุณหรือแม้แต่ผลประโยชน์ที่คุณจะได้รับหลังจากติดตั้งเพื่อประกอบการตัดสินใจของคุณได้เลย บ้านปู เน็กซ์...
29 July 2021

แค่พลังงานสะอาดไม่พอ ยุคนี้ต้อง ‘พลังงานฉลาด’ เทรนด์การใช้พลังงานวิถีใหม่สู่ความยั่งยืนที่แท้จริง เพื่อโลก เศรษฐกิจ และชีวิตที่ดีขึ้น

เชื่อว่าหลายคนคงรู้ดีอยู่แล้วว่า พลังงานสะอาดมีบทบาทสำคัญในการลดปัญหาสิ่งแวดล้อม และเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจ แต่จากการระบาดของโควิด-19 และวิกฤติโลกร้อนที่ยังรุนแรงขึ้น ทำให้โลก และความเป็นอยู่ของผู้คนเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ การใช้พลังงานสะอาดรูปแบบเดิม จึงไม่ใช่คำตอบทั้งหมดของการใช้ชีวิต เทรนด์เศรษฐกิจ และเทรนด์พลังงานโลกแห่งอนาคตอีกต่อไป ปัจจุบันนานาประเทศ รวมถึงไทยเร่งหาแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ยั่งยืน และการจัดการวิกฤตด้านสภาพภูมิอากาศสู่การลงมือทำอย่างจริงจัง โดยการประชุม IEA-COP26 Net Zero Summit*...
07 May 2021

โซลูชันพลังงานฉลาด ขับเคลื่อนการเดินทาง และ ขนส่งอัจฉริยะ

ปฏิเสธไม่ได้ว่า การเดินทางคมนาคม ไม่ว่าจะเป็นระยะใกล้หรือไกล มีความจำเป็นต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของทุกคน และทุกภาคส่วนในธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นด้านการขนส่งที่ใช้ทั้งต้นทุน และเวลาในการเดินทางขนส่งสินค้าในแต่ละวัน รวมถึงหลายๆ คนเลือกใช้ยานพาหนะส่วนตัวมากกว่าขนส่งสาธารณะ และด้วยจำนวนยานพาหนะที่เพิ่มขึ้น ทำให้เกิดปัญหาตามมาทั้งด้านการจราจรติดขัดบนท้องถนน เรื่องตารางการเดินรถสาธารณะที่ไม่แน่นอน รวมถึงปัญหามลภาวะทางอากาศ หรือภาวะของฝุ่น PM2.5 ที่ยังคงสร้างผลกระทบต่อสุขภาพด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันที่เริ่มมีการนำนวัตกรรมต่างๆ มาประยุกต์ใช้ ก่อให้เกิดแรงผลักดัน โซลูชันพลังงานฉลาดขึ้น...
29 October 2020

ก่อนติดตั้งโซลาร์เซลล์ มารู้จักองค์ประกอบของระบบโซลาร์เซลล์กันสักหน่อย

แต่เดิมมีเพียงกลุ่มบริษัทหรือโรงงานอุตสาหกรรมที่ใช้ระบบการสร้างไฟฟ้าจากแผงเซลล์แสงอาทิตย์ (โซลาร์เซลล์) เพราะการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ต้องมีปัจจัยเกื้อหนุนหลากหลาย ถึงจะสามารถสร้างพลังงานไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งมาจนถึงวันนี้เทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในด้านประสิทธิภาพ ขนาดของอุปกรณ์ และค่าใช้จ่ายในการติดตั้ง จนตอนนี้แม้แต่บ้านพักอาศัย อาคารระดับครัวเรือนทั่วไปก็สามารถติดตั้งโซลาร์เซลล์บนหลังคา (โซลาร์ รูฟท็อป) เพื่อแปลงไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าในชีวิตประจำวันได้ เพื่อการประหยัดค่าไฟฟ้าและช่วยอนุรักษ์ธรรมชาติผ่านการใช้พลังงานทดแทนระบบโซลาร์เซลล์ มี 2 ส่วนประกอบหลักที่สำคัญ คือ ตัวแผงโซลาร์เซลล์ ที่ทำหน้าที่รับแสงอาทิตย์มาสร้างไฟฟ้ากระแสตรงและอินเวอร์เตอร์ที่ทำหน้าที่แปลงไฟฟ้ากระแสตรงจากแผงโซลาร์เซลล์ให้เป็นไฟฟ้ากระแสสลับเพื่อให้ใช้งานกับเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนได้1. แผงโซลาร์เซลล์ มีหลายประเภท ซึ่งประเภทที่นิยมกัน คือ...
18 October 2020

ข้อควรรู้ก่อนติดตั้ง “โซลาร์ รูฟท็อป” (Solar Rooftop) อย่างคุ้มค่าประหยัดต้นทุนได้ในระยะยาว

ในปัจจุบัน “พลังงานแสงอาทิตย์” เป็นพลังงานทดแทนที่ได้รับความนิยมและสนใจเป็นอย่างมากจากผู้ประกอบการทั้งภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม หลายองค์กรจึงเลือกติดตั้งระบบ “โซลาร์ รูฟท็อป” (Solar Rooftop) หรือ ระบบการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา เพราะนอกจากจะเป็นพลังงานสะอาดที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังช่วยลดค่าไฟฟ้าที่เกิดจากการดำเนินงานซึ่งมีส่วนช่วยลดต้นทุนการผลิต และสอดคล้องกับเทรนด์การดำเนินธุรกิจเพื่อความยั่งยืน (Sustainability) สำหรับผู้ประกอบการรายใหม่ที่ต้องการติดตั้ง “โซลาร์ รูฟท็อป” ควรศึกษาข้อมูลและทำความเข้าใจให้ดี เพื่อให้ระบบ...
18 September 2020

แผงโซลาร์เซลล์มาตรฐาน Tier 1 คืออะไร ทำไมถึงต้องเลือกใช้?

เพราะทุก “การลงทุน” ย่อมต้องการผลตอบแทนที่คุ้มค่า สำหรับผู้ประกอบการแล้วการเลือกลงทุนจากการใช้พลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์มาผลิตไฟฟ้า หรือ ระบบโซลาร์เซลล์ นอกจากจะช่วยโลกรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนแล้ว ยังสามารถใช้ไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดเพื่อลดต้นทุนในการดำเนินงานและสร้างผลตอบแทนได้ในระยะยาวอีกด้วย แต่เราจะทราบได้อย่างไรว่าแผงโซลาร์เซลล์ที่ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดนั้น ลักษณะแบบใด ของบริษัทใด มีคุณภาพดี และคุ้มค่าแก่การลงทุน?  ด้วยเหตุนี้ บลูมเบิร์ก (Bloomberg ) บริษัทผู้ให้บริการด้านข้อมูล วิเคราะห์ทางด้านการเงินการลงทุนจึงได้จัดอันดับแผงโซลาร์เซลล์ของแต่ละบริษัทเอาไว้เป็น 3 อันดับ...
21 August 2020

ระบบโซลาร์เซลล์...ระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบยั่งยืน

การนำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้เป็นพลังงานทดแทนเป็นสิ่งที่เราศึกษาและพัฒนามายาวนาน จนสามารถนำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้เป็นพลังงานไฟฟ้าได้โดยการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เรียกว่า “เซลล์แสงอาทิตย์” หรือ “โซลาร์เซลล์” (Solar Cell) หรือ “เซลล์โฟโตวอลเทอิก” (Photovoltaic (PV) Cell) ซึ่งโซลาร์เซลล์นี้เองที่จะเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้าสำหรับใช้งานในชีวิตประจำวันการผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์หรือระบบโซลาร์เซลล์จะเริ่มตั้งแต่การที่แผงโซลาร์เซลล์รับแสงจากดวงอาทิตย์และเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้ากระแสตรง (Direct Current DC) และส่งผ่านเข้าอุปกรณ์แปลงไฟ หรือ อินเวอร์เตอร์ (Inverter) เพื่อแปลงเป็นไฟฟ้ากระแสสลับและจ่ายไฟฟ้าเข้าสู่ตู้ควบคุมไฟฟ้าภายในอาคาร (Main Distribution...
06 August 2019

“บ้านปูฯ” ไขความเข้าใจผิด 4 เรื่องท็อปฮิต เกี่ยวกับระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์

“พลังงานแสงอาทิตย์” คือ พลังงานสะอาดที่กำลังได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศไทย จากข้อมูลของกูเกิ้ล เทรนด์ (Google Trends) พบว่าในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2561 จนถึงเดือนกรกฎาคม 2562 มีสถิติผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในไทยค้นหาคำว่า ‘Solar cell’ ในกูเกิ้ลมากเป็นอันดับสองของโลกรองจากประเทศจีน1 อย่างไรก็ตามถึงแม้จะมีผู้เสิร์ชหาข้อมูลเกี่ยวกับระบบโซลาร์เซลล์เป็นจำนวนมาก แต่ก็ยังมีความเข้าใจผิด ทำให้เกิดความลังเลที่จะติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ หรือ...
27 June 2019

“บ้านปูฯ” ดึงความเชี่ยวชาญจากธุรกิจโซลาร์ฟาร์มในจีน และญี่ปุ่น สู่การพัฒนาธุรกิจโซลาร์ โซลูชันในไทย

ประเทศจีนและประเทศญี่ปุ่นถือเป็นประเทศแรกๆ ในทวีปเอเชียที่มีการริเริ่มทำธุรกิจโซลาร์ฟาร์ม โดยน้อยคนนักที่จะรู้ว่าบริษัทพลังงานสัญชาติไทยอย่าง “บ้านปูฯ” คือหนึ่งในบริษัทชั้นนำที่เข้าไปลงทุนพัฒนาธุรกิจโซลาร์ฟาร์มอย่างเต็มตัวทั้งในประเทศจีน และประเทศญี่ปุ่นมานานกว่า 5 ปีแล้ว และเพื่อเป็นการสะท้อนถึงวิสัยทัศน์ของบ้านปูฯ ที่มุ่งเน้นการขยายธุรกิจพลังงานทดแทนอย่างต่อเนื่อง สอดคล้องกับ กลยุทธ์ Greener & Smarter และพร้อมผลักดันธุรกิจการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ “บ้านปูฯ” จึงได้นำประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญจากการทำธุรกิจโซลาร์ฟาร์มในต่างประเทศมาพัฒนาต่อยอดสู่ธุรกิจโซลาร์...
22 May 2019

“บ้านปูฯ” แนะ 4 ข้อควรรู้แก่ผู้ประกอบการ ก่อนติดตั้ง “โซลาร์ รูฟท็อป” ผู้ช่วยสำคัญในการผลิตพลังงานสะอาด เพื่อการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน

ปัจจุบันผู้ประกอบการเล็งเห็นถึงความสำคัญของการใช้พลังงานสะอาด และเริ่มให้ความสนใจเลือกติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา หรือ “โซลาร์ รูฟท็อป” (Solar rooftop) กันมากขึ้น เพราะนอกจากจะช่วยลดค่าไฟฟ้าที่เกิดจากการดำเนินงานแล้วยังช่วยสนับสนุนให้ธุรกิจเติบโตอย่างอย่างยั่งยืน (Sustainability) และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่ง “กลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีพลังงานของบ้านปูฯ” ในฐานะผู้ให้บริการด้านการวางระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์และสมาร์ทซิตี้โซลูชันแบบ ครบวงจร ขอมาแนะนำ 4 ข้อสำคัญที่ผู้ประกอบการควรรู้ก่อนตัดสินใจติดตั้ง “โซลาร์...