บทความ

18 September 2020

แผงโซลาร์เซลล์มาตรฐาน Tier 1 คืออะไร ทำไมถึงต้องเลือกใช้?

เพราะทุก “การลงทุน” ย่อมต้องการผลตอบแทนที่คุ้มค่า สำหรับผู้ประกอบการแล้วการเลือกลงทุนจากการใช้พลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์มาผลิตไฟฟ้า หรือ ระบบโซลาร์เซลล์ นอกจากจะช่วยโลกรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนแล้ว ยังสามารถใช้ไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดเพื่อลดต้นทุนในการดำเนินงานและสร้างผลตอบแทนได้ในระยะยาวอีกด้วย แต่เราจะทราบได้อย่างไรว่าแผงโซลาร์เซลล์ที่ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดนั้น ลักษณะแบบใด ของบริษัทใด มีคุณภาพดี และคุ้มค่าแก่การลงทุน?  ด้วยเหตุนี้ บลูมเบิร์ก (Bloomberg ) บริษัทผู้ให้บริการด้านข้อมูล วิเคราะห์ทางด้านการเงินการลงทุนจึงได้จัดอันดับแผงโซลาร์เซลล์ของแต่ละบริษัทเอาไว้เป็น 3 อันดับ...
21 August 2020

ระบบโซลาร์เซลล์...ระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบยั่งยืน

การนำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้เป็นพลังงานทดแทนเป็นสิ่งที่เราศึกษาและพัฒนามายาวนาน จนสามารถนำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้เป็นพลังงานไฟฟ้าได้โดยการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เรียกว่า “เซลล์แสงอาทิตย์” หรือ “โซลาร์เซลล์” (Solar Cell) หรือ “เซลล์โฟโตวอลเทอิก” (Photovoltaic (PV) Cell) ซึ่งโซลาร์เซลล์นี้เองที่จะเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้าสำหรับใช้งานในชีวิตประจำวันการผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์หรือระบบโซลาร์เซลล์จะเริ่มตั้งแต่การที่แผงโซลาร์เซลล์รับแสงจากดวงอาทิตย์และเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้ากระแสตรง (Direct Current DC) และส่งผ่านเข้าอุปกรณ์แปลงไฟ หรือ อินเวอร์เตอร์ (Inverter) เพื่อแปลงเป็นไฟฟ้ากระแสสลับและจ่ายไฟฟ้าเข้าสู่ตู้ควบคุมไฟฟ้าภายในอาคาร (Main Distribution...
06 August 2019

“บ้านปูฯ” ไขความเข้าใจผิด 4 เรื่องท็อปฮิต เกี่ยวกับระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์

“พลังงานแสงอาทิตย์” คือ พลังงานสะอาดที่กำลังได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศไทย จากข้อมูลของกูเกิ้ล เทรนด์ (Google Trends) พบว่าในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2561 จนถึงเดือนกรกฎาคม 2562 มีสถิติผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในไทยค้นหาคำว่า ‘Solar cell’ ในกูเกิ้ลมากเป็นอันดับสองของโลกรองจากประเทศจีน1 อย่างไรก็ตามถึงแม้จะมีผู้เสิร์ชหาข้อมูลเกี่ยวกับระบบโซลาร์เซลล์เป็นจำนวนมาก แต่ก็ยังมีความเข้าใจผิด ทำให้เกิดความลังเลที่จะติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ หรือ...
27 June 2019

“บ้านปูฯ” ดึงความเชี่ยวชาญจากธุรกิจโซลาร์ฟาร์มในจีน และญี่ปุ่น สู่การพัฒนาธุรกิจโซลาร์ โซลูชันในไทย

ประเทศจีนและประเทศญี่ปุ่นถือเป็นประเทศแรกๆ ในทวีปเอเชียที่มีการริเริ่มทำธุรกิจโซลาร์ฟาร์ม โดยน้อยคนนักที่จะรู้ว่าบริษัทพลังงานสัญชาติไทยอย่าง “บ้านปูฯ” คือหนึ่งในบริษัทชั้นนำที่เข้าไปลงทุนพัฒนาธุรกิจโซลาร์ฟาร์มอย่างเต็มตัวทั้งในประเทศจีน และประเทศญี่ปุ่นมานานกว่า 5 ปีแล้ว และเพื่อเป็นการสะท้อนถึงวิสัยทัศน์ของบ้านปูฯ ที่มุ่งเน้นการขยายธุรกิจพลังงานทดแทนอย่างต่อเนื่อง สอดคล้องกับ กลยุทธ์ Greener & Smarter และพร้อมผลักดันธุรกิจการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ “บ้านปูฯ” จึงได้นำประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญจากการทำธุรกิจโซลาร์ฟาร์มในต่างประเทศมาพัฒนาต่อยอดสู่ธุรกิจโซลาร์...
22 May 2019

“บ้านปูฯ” แนะ 4 ข้อควรรู้แก่ผู้ประกอบการ ก่อนติดตั้ง “โซลาร์ รูฟท็อป” ผู้ช่วยสำคัญในการผลิตพลังงานสะอาด เพื่อการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน

ปัจจุบันผู้ประกอบการเล็งเห็นถึงความสำคัญของการใช้พลังงานสะอาด และเริ่มให้ความสนใจเลือกติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา หรือ “โซลาร์ รูฟท็อป” (Solar rooftop) กันมากขึ้น เพราะนอกจากจะช่วยลดค่าไฟฟ้าที่เกิดจากการดำเนินงานแล้วยังช่วยสนับสนุนให้ธุรกิจเติบโตอย่างอย่างยั่งยืน (Sustainability) และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่ง “กลุ่มธุรกิจเทคโนโลยีพลังงานของบ้านปูฯ” ในฐานะผู้ให้บริการด้านการวางระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์และสมาร์ทซิตี้โซลูชันแบบ ครบวงจร ขอมาแนะนำ 4 ข้อสำคัญที่ผู้ประกอบการควรรู้ก่อนตัดสินใจติดตั้ง “โซลาร์...